...::[C]lamp's [W]onderland::...
You have to Log in or Register.


::Clover::

Go down

::Clover::

Bài gửi by Kasuchan on Mon Aug 18, 2008 11:02 pm

Clover

1. Story

“ Một lá là niềm tin
Hai lá là hi vọng
Ba lá là tình yêu
Và bốn lá là hạnh phúc
Nhưng, liệu một clover ba lá có tìm được hạnh phúc thật sự, trong tình yêu ?
Với làn da ướt đẫm, những ngón tay khoá chặt, xác thịt tan chảy, suy nghĩ hợp nhất …

Nếu bạn tìm thấy một clover bốn lá
Hạnh phúc sẽ đến với bạn
Nhưng, đừng nói với ai
Nói về nơi mà những bông hoa nở
Hay có bao nhiêu chiếc lá từ cành rơi xuống
Clover bốn lá
Tôi chỉ muốn có hạnh phúc
Hạnh phúc
không chia sẻ được …”


Đó chính là lời bài hát mà CLAMP đã đưa vào từ những trang đầu của tác phẩm Clover. Những câu hát bắt đầu cho một trong những manga thành công nhất của CLAMP, CLOVER. Manga này thật sự khác biệt với những tác phẩm trước đó của clamp, khác biệt nét nhẹ nhàng, trong sáng của CCS, hay sự hiền lành, ấm áp của WISH… Clover thật sự là tác phẩm dành cho những clamp fans yêu thích những tác phẩm bi tráng, lộng lẫy và mạnh mẽ như X hay Tokyo Babylon. Tại sao? Bởi vì trong Clover, ngoài việc là một manga vẽ tuyệt đẹp, CLAMP đã tiếp tục chứng minh về khả năng đưa người đọc lên đến từng đoạn kịch tích, gay cấn nhất của truyện. Thứ hai, clover đã đề cầp đến một vấn đề khác mà những người hâm mộ từng rất tâm đắc trong X hay Tokyo Babylon, đó chính là hạnh phúc thật sự,những suy nghĩ, day dứt, nỗi hối hận về thế giới …

Trong một thế giới giả tưởng ( futuristic: thuyết vị lai ), một phù thuỷ già tên Kou đã ra lệnh cho một người lính đặc vụ (đã thôi không làm công việc của mình từ rất lâu ), tên Ryuu Feye Kazuhiko, vận chuyển một món hàng “ tuyệt đối bí mật “đến một nơi nào đó. Bà ta ngắt một chiếc là màu xanh từ cây cọ, đặt vào tay Kazuhiko và cho anh ta một găng tay triệu tập ( --> biến anh ta thành một clover ) Và ngay lúc này, Kazu nhận ra đây không phải là một việc chuyển một món hàng bình thường …

Dù vậy, anh ta vẫn phải tiếp nhận món hàng, và ngạc nhiên vô cùng khi phát hiện "món hàng" đó lại là một cô gái!!! Và cô gái đó, tên là Sue, mang trên mình một đôi cánh tuyệt đẹp, nói rằng : "Anh là người duy nhất sẽ đưa tôi đến đó."

Và cuộc hành trình bắt đầu.

Vậy bà phù thuỷ đó là ai và những clover là gì ?!!? Trong thế giới mà CLAMP xây dựng trong truyện, có những sinh vật vô cùng đặc biệt, có hình dạng giống con người,có khả năng đặt biệt, những clover hay còn gọi là “ lá “ chính là level của mỗi clover, và clover cao nhất có 3 lá. Nhưng Sue lại là clover có bốn lá, do đó chính phủ và những tổ chức khác luôn muốn có cô để làm thí nghiệm, và để thực hiện lời xưa “ ai có clover bốn lá sẽ có hạnh phúc” Những bà phù thuỷ, là những người bảo vệ clover khỏi các thế lực xấu.

Sue bảo rằng, cô muốn tới một nơi gọi là Fairy Park ( tạm dịch: công viên thiên đường happy.gif ) là một nơi mà hiện tại đang xảy ra những cảnh chém giết hỗn loạn. Kazu rất ngạc nhiên, nhưng anh chỉ có nhiệm vụ phải đưa Sue đến bất kì nơi nào mà cô ta muốn, và càng tránh thu hút sự chú ý của mọi người càng tốt.Vì vậy, Kazu liền nhờ Lan ( Ran ), bạn cùng phòng của Gingetsu, bạn thân cùng đơn vị với anh dẫn anh và Sue đến Fairy Park. Lan đồng ý. Tuy nhiên, trên đường đi thì họ đã bị lạc nhau. Chỉ còn lại Kazu và Sue. Bất ngờ, một toán quân vũ trang xông ra với màn “ chào hỏi “ tấn công dữ dội. Không chỉ có vậy, suốt quãng hành trình, họ phải chạm trán và chiến đấu với rất nhiều người khác, trong đó, có một nhóm tên là “ Báo trắng “, mà cầm đầu là Xiao Mao và Azurite, gọi Kazuhiko là “ hoàng tử “ ( ??!!?!! )

Câu chuyện xoay quanh Sue và nhóm những Clover. Nhưng thật ra, toàn bộ câu chuyện chỉ là “ tại sao Sue lại là một kiện hàng bí mật của chính phủ? Tại sao chính phủ lại cần Sue đến vậy ? Và một clover có ý nghía thật sự như thế nào ?” Trong anime, sự liên kết giữa Sue và những clover có lẽ là lời bài hát xuất hiện ở mỗi chap khác nhau. Lời bài hát đầy tâm sự, giọng hát của cô gái nói lên khát khao tìm kiếm hạnh phúc thật sự cho người bảo vệ của mình. Nhưng hạnh phúc này chỉ có được khi cô đến được “ một nơi nào đó thật sự ” ( kk nghĩ là Fairy Park đó ). Tất cả những bí mật dần được sáng tỏ khi Sue nói với Kazu sự thật về bài hát, và cô thật sự là ai …
2.Cách thể hiện tác phẩm

Mokona, quay trở lại vai trò là người sáng tác chính, đã cố gắng tìm một cách thể hiện mới trong Clover. Không như những tác phẩm trước đó của bà, RG VEDA và MAGIC KNIGHT RAYEARTH, kết cấu nhân vật xuất hiện liên tiếp và kết nối với nhau, lần này bà vẽ khung tranh to hơn, và cách sắp xếp như là một bộ phim vậy. Bà vẫn giữ nguyên nét vẻ tỉ mỉ, mãnh liệt, nhưng bà đã làm cho khoảng cách giữa những bức tranh rời hơn, tránh làm cho trang truyện quá dày đặc ( mà một số người khi đọc manga của CLAMP vẫn gọi là “ rối “đấy )

Một điều rất đáng nói nữa là trong anime này, tất cả những âm thanh trong phim đều là sắp chữ (typeset), điều này tạo nên một cảm giác rất hiện đại ( tạo tính viễn tưởng máy tính cho phim ), còn có một chút gì lạnh lẽo và cô độc nữa … và rất riêng biệt so với những anime khác của CLAMP (đều là viết tay ( hand-lettered ) Thêm một điều nữa trong anime này là câu chuyện được chia ra thành từng phần nhỏ, thành từng scene một chứ không chia ra thành các chap lớn khác như những anime trước đó của CLAMP.

Đây có thể không phải là tác phẩm dài nhất, ngắn nhất hay tuyệt vời nhất của CLAMP. Tuy nhiên, nếu bạn muốn một điều gì đó mãnh liệt và đẹp … những điều khác hẳn với các manga khác bạn từng đọc, thì hãy thử đọc clover, thậm chí dù bạn không phải là một CLAMP fan đi nữa happy.gif3.Cái tên Clover có ý nghĩa như thế nào?

Trước hết ta xét về nghĩa của từ “ clover ”: clover là một loài cây nhỏ, thường có ba lá ở mỗi cuống, và có hoa màu đỏ tía, hồng hoặc trắng. Tên gọi khác là cỏ ba lá (tam diệp thảo) ( quen thuộc quá há ), hay gọi một cách khác là cỏ clôvơ (chậc phiên âm từ tiếng Anh sang tiếng Việt) . Ở các nước phương Tây, người ta rất thích loại cỏ ba lá này. Từ thời xưa, đặc biệt ta thấy thấp thoáng trong các tác phẩm về cao bồi, cỏ ba lá clover như là một chút gì mê tín, là niềm tin về sự may mắn và chiến thắng ( bạn có thể thấy điều này qua truyện Lucky Luke nè ). Còn ngày nay, trong các buổi tiệc trà, người ta thường phơi khô cỏ clover và ngâm vào uống với trà cho thơm, ngoài ra còn biểu hiện sự hiếu khách của chủ nhà nữa ( sâu xa quá ha ! )

Về loại cỏ clover bốn lá (tứ diệp thảo) ( four-leaf clover ) : một loại cỏ clôvơ rất hiếm, có bốn lá, mà người ta tin rằng nó sẽ đem lại may mắn và hạnh phúc cho cuộc sống hoặc ai tìm thấy nó.

Như vậy là một lần nữa ta ( kinh hoàng ) nhận ra tài năng và thủ pháp vô cùng nghệ thuật của CLAMP . Có lẽ ngang đây các bạn đã hiểu nhiều về sự liên hệ của lá clover và truyện clover rồi. Tôi chỉ xin nói thêm một chút: CLAMP đã vô cùng khéo léo khi lồng chi tiết “ ba lá, bốn lá “ vào truyện, đúng không ? Level của các clover là “ lá”, ba lá là tình yêu, nhưng bốn lá là hạnh phúc, trong hạnh phúc có cả tình yêu…


4.Clover - Hạnh phúc thật sự


Liên hệ với lời bài hát, ai tìm thấy clover bốn lá sẽ được hạnh phúc, nhưng hạnh phúc không chia sẻ được, như vậy có được gọi là hạnh phúc ? Và còn clover ba lá, biểu tượng cho hạnh phúc của tình yêu, liệu có tìm được tình yêu thật sự ? Vậy đâu mới là hạnh phúc thật sự ???!!? Câu hỏi đầy khắc khoải và phần nào mang tính tự sự đặc trưng của CLAMP, xuyên suốt truyện và để lại nhiều suy nghĩ cho người đọc !

Trong X/1999, câu nói được rất nhiều độc giả tâm đắc “ Không có hạnh phúc cho tất cả mọi người ”, bây giờ được tái hiện lại dưới một cái nhìn khác, một cách thể hiện khác. Nếu trong X là cái nhìn đầy triết lý về thế giới, về sự huỷ diệt hoàn toàn, xây dựng môt thế giới mới, hay giữ nguyên cái thế giới đó, và hi vọng vào loài người, thì trong clover, bỏ qua những triết lý nặng nề, kk đặc biệt thích cái cách mà CLAMP nói lên hạnh phúc của Kazuhiko và Sue. Sue cần đi đến “ một nơi nào đó thật sự “,để làm gì, có lẽ là tìm hạnh phúc thật sự, hạnh phúc cho một clover, nhưng như lời bài hát đầy tâm trạng, hạnh phúc này là cho người bảo vệ mình, phải chăng là cho Kazuhiko … Không có hạnh phúc cho hai người. Vậy thì đó không phải là hạnh phúc rồi …

5.Nhân vật

SueCô ấy là một trong những sinh vật đặc biệt được gọi là clover. Có rất nhiều level – “ lá ” khác nhau cho mỗi clover. Một clover ba lá được xem là mạnh nhất rồi. Nhưng Sue lại là một clover độc nhất vô nhị - một clover bốn lá, và cô được xem là clover bốn lá đầu tiên, do đó Sue là mục tiêu săn đuổi của nhiều tổ chức. Trên con đường đi tìm nguồn gốc thật sự sức mạnh của mình với Kazuhiko, cô bị chính phủ ở Fairy Park truy bắt, với mục đích nghiên cứu sức mạnh của Sue. Nhưng cũng vì chính thân phận clover 4 lá của mình cô lúc nào cũng sống trong sự cô đơn và mong tìm kiếm được hạnh phúc.

Đối với tôi, Sue là một thiên thần. Một thiên thần đúng nghĩa. Một phần là đôi cánh trắng tuyệt đẹp của cô ta. Sue như là sự kết hợp hoàn hảo giữa Chobit và Kendappa vậy. Tôi rất thích kiểu nhân vật như Sue, một sức mạnh vô cùng lớn ẩn chứa trong một bề ngoài xinh đẹp, mỏng manh và dễ vỡ. Ở Sue có khuôn mặt ngây thơ, nét trong trắng của Chobit, có sự lạnh lùng, ít nói và sức mạnh tiềm ẩn của Kendappa. Tóm lại, tôi yêu Sue. Thật sự.

KazuhikoMột người lính đặc vụ, phục vụ cho một quân khu bí mật của chính phủ, một ngày nọ bất ngờ nhận được nhiệm vụ từ chính phủ, thông qua một bà phù thuỷ già tên là Kou. Bà trao cho anh sức mạnh của clover 1 lá để nhờ anh nhận 1 nhiệm vụ mật là : Kazu phải chuyển một kiện hàng tới Fairy Park, mà sau này anh mới biết đó là một cô gái, Sue. Nhưng khi mà anh ta biết thêm những bí mật thật sự về Sue, và mối liên quan của Sue với người vợ đã mất từ lâu của mình, thì anh ta bắt đầu tự hỏi tại sao lại là anh ta, một cá nhân, một người lính đã nghỉ hưu, lại được chọn để làm nhiệm vụ “ bất bình thường “ này ?

Đối với tôi, Kazu là một mẫu nhân vật nam điển hình của Clamp. Ngoại hình : “ thân dài vai rông “ happy.gif khuôn mặt lạnh lùng, lại có sức mạnh và bí mật riêng … túm lại là rất manly. Kk có cảm tình với nhân vật này. ( tất nhiên là không bằng Yue và Eriol rùi happy.gif )

OruhaBạn của Sue và Kazu. Oruha là ngưởi yêu của Kazu. Cô là clover 1 lá mang sức mạnh yếu nhất. Cô chỉ có 1 khả năng duy nhất là biết trước cái chết của mình. Oruha luôn mong muốn ràng mình có thể trở thành clover 4 lá để sống bên cạnh Kazu. Cô còn là 1 ca sĩ. Chính âm nhạc của cô ấy-bài hát Clover- là chiếc cầu kết nối giữa cô ấy và Sue, và vì vậy Oruha trở thành người bạn duy nhất của Sue.

GingetsuNhân viên cấp cao của quân đội chính phủ, trầm tính, ít nói và kỉ luật. Anh ta giúp Kazu trong nhiệm vụ "vận chuyển" Sue. Gingetsu là 1 clover 2 lá. Chính anh là người đã cứu sống và chăm sóc Ran.

RanMột clover ba lá, luôn mong ước mình sẽ một cuộc sống thật sự, một tình yêu thật sự chứ không phải là một mẫu nghiên cứu. Anh ta đã phá vỡ phòng thí nghiệm và trốn thoát, đi tìm hạnh phúc và sự tự do cho mình... Để rồi cậu gặp Gingetsu và nhận ra được hạnh phúc. Cậu quyết định rời xa người anh em sinh đôi của mình để ở bên cạnh anh. Chính Ran là người đã đưa Kazu và Sue tới Fairy Park.
avatar
Kasuchan
Ninja
Ninja

Nữ
Tổng số bài gửi : 265
Age : 21
Đến từ : Clamp's Wonderland
Job/hobbies : Administrator - Reading Manga
Humor : =.=

http://clampwonderland.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết